Hiệu quả thiết thực từ một cuộc thi

(QTO) - Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là hoạt động thiết thực góp phần triển khai có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), là cơ hội để học sinh (HS), sinh viên, cán bộ, giáo viên học tập nâng cao hiểu biết về con người, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; tìm hiểu những giá trị sâu sắc trong Di chúc của Người, từ đó góp phần GD đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ. Cuộc thi cũng là dịp tôn vinh những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong xã hội. Cuộc thi do Bộ GD&ĐT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Năm 2020 là lần thứ 6 cuộc thi được tổ chức.

Hai năm liền 2018, 2019 Sở GD&ĐT Quảng Trị là 1 trong 10 sở GD&ĐT được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có số thí sinh tham gia cuộc thi cao nhất toàn quốc - Ảnh: NV​

Ông Võ Minh Châu, Phòng Tổ chức cán bộ- Chính trị, tư tưởng, Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết: “Hằng năm, ngay sau khi cuộc thi được phát động, Sở GD&ĐT thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị, trường học thành lập các ban chỉ đạo hướng dẫn tạo điều kiện phòng máy tính, bố trí giáo viên tin học, đoàn trường hỗ trợ cho thí sinh tham gia dự thi một cách tốt nhất. Ngoài ra, thí sinh còn tự cài đặt ứng dụng trên điện thoại smartphone của mình để tham gia dự thi mọi lúc mọi nơi. Trong quá trình tham gia cuộc thi, nhiều trường như: THPT Vĩnh Linh, THPT Cửa Tùng đã thành lập các đội, nhóm để cùng nhau tìm hiểu, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm của những thí sinh đã tham gia các năm trước nên đã tạo được sự lan tỏa cuộc thi rất mạnh mẽ đến HS và giáo viên. Sở GD&ĐT cũng đã thống kê số lượng thí sinh đăng ký dự thi và gửi cho các đơn vị biết, qua đó đôn đốc thí sinh tích cực tham gia cuộc thi. Đối với cuộc thi năm 2020, đến nay đã hết tuần thi thứ 2 và bắt đầu tuần thi thứ 3, Quảng Trị đã vươn lên top 15 đơn vị trong cả nước có số lượng thí sinh tham gia đông nhất. Trước đó, năm 2018 và 2019, Sở GD&ĐT Quảng Trị được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen vì có thành tích là 1 trong 10 sở GD&ĐT có tỉ lệ HS tham gia làm bài thi cao nhất toàn quốc. Nhiều cán bộ, giáo viên, HS trên địa bàn tỉnh Quảng Trị được Trung ương Đoàn, Bộ GD&ĐT tặng bằng khen và cấp giấy chứng nhận cuộc thi”.

Em Nguyễn Đức Hoài, HS lớp 12A3, Trường THPT Vĩnh Linh là người đạt giải Tư cuộc thi năm 2019 cho biết: “Khi nắm được mục đích, ý nghĩa của cuộc thi, em đã tìm tòi sách, báo và những tài liệu liên quan về Bác Hồ kính yêu cũng như tìm đọc những cuốn sách và bài báo mà Bác viết để nghiên cứu. Qua cuộc thi, em đã học được rất nhiều về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác để vận dụng vào việc học tập và rèn luyện của bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Khi tìm được tài liệu quý về Bác Hồ, em thường chia sẻ với các bạn trong lớp để các bạn cùng nghiên cứu, học tập”.

Ông Võ Minh Châu, Phòng Tổ chức cán bộ- Chính trị, tư tưởng, Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại của năm 2020, cuộc thi đã thu hút 1234514 thí sinh đăng ký dự thi, điều đó cho thấy sức lan tỏa của cuộc thi là rất lớn. Đối với tỉnh Quảng Trị, thực hiện Kế hoạch số 1723 ngày 9/9/2020 của Sở GD&ĐT về việc tổ chức cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đến nay đã có 24.346 thí sinh đăng ký dự thi và 13.723 thí sinh đã làm bài thi. Thí sinh tham gia cuộc thi tập trung vào những nội dung thiết thực như những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ; tư tưởng Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam; những thành tựu, kết quả đạt được trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong 34 năm đổi mới (1986-2020); những chủ trương lớn trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII…”.

Để có nhiều thí sinh tham gia cuộc thi trong năm 2020, ông Võ Minh Châu cho biết thêm: “Thí sinh đăng ký tài khoản và tham gia làm bài thi trực tuyến tại trang điện tử của cuộc thi: http:// hocvalamtheobac.vn có thể tải ứng dụng (app) hocvalamtheobac để đăng ký và tham dự thi”. Cuộc thi diễn ra qua 4 vòng thi của vòng loại, sau vòng loại mỗi trường phổ thông và cơ sở GD thường xuyên (bảng A), mỗi cơ sở đào tạo (bảng B), mỗi tỉnh/thành phố (bảng C) chọn tối đa 3 thí sinh có kết quả thi cao nhất tham dự vòng bán kết; kết thúc thi vòng bán kết, ban tổ chức chọn mỗi bảng thi 30 thí sinh có thành tích cao nhất vào thi vòng chung kết xếp hạng cá nhân toàn quốc. Thông qua cuộc thi, thầy và trò ngành GD&ĐT Quảng Trị vận dụng tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào việc dạy và học, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 29 năm 2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

Nguồn: Báo Quảng Trị.

Số liệu cuộc thi đến thời điểm hiện tại các đơn vị phổ thông:

ĐƠN VỊ TRƯỜNG HỌC

THPT Lê Thế Hiếu

THCS&THPT Số 2 Đakrông

THPT Hướng Phùng

Số liệu cuộc thi đến thời điểm hiện tại các đơn vị khối phòng GD&ĐT

ĐƠN VỊ TRƯỜNG HỌC

SỐ LƯỢNG LƯỢT THI

TUẦN 03 VÒNG LOẠI CUỘC THI

Tp. Đông Hà

Hướng Hóa

Vĩnh Linh

Cam Lộ

Đa Krông

Gio Linh

Hải Lăng

Triệu Phong

TXQT

Danh sách cụ thể theo tệp đính kèm.